Sự hiện diện của văn hóa Mỹ ở Triều Tiên

26/02/2019 12:57:41 SA

Cửa hàng Green Leaf Coffee, nơi phục vụ món bánh kẹp thịt ngon nhất thủ đô Bình Nhưỡng, là ví dụ mới nhất về văn hóa Mỹ tại Triều Tiên.


Theo VNE
Nữ phục vụ trong quán Green Leaf Coffee tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Nữ phục vụ trong quán Green Leaf Coffee tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AFP.

Quán nằm đối diện Nhà Văn hóa 25/4 - nơi đặt tên theo ngày cố lãnh đạo Kim Nhật Thành thành lập lực lượng du kích chống Nhật. Quán nhìn ra Đường Ryomyong, khu phố thượng lưu mới ở Bình Nhưỡng mà Chủ tịch Kim Jong-un khánh thành năm 2017, theo AFP.

Quán mang phong cách thập niên 1970 với tông màu nâu chủ đạo, trang trí bằng ảnh hai loài hoa lan hoàng thảo Kimilsungia và thu hải đường Kimjongilia, tivi chiếu những ca khúc do dàn Hợp xướng Nhà nước biểu diễn.

Một suất bánh kẹp (burger) thịt bò đơn giản có giá chưa tới 2 USD, còn suất burger pho mai kèm thịt bò băm và xông khói giá 4 USD. Để phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, cửa hàng còn bán burger kim chi, cơm kẹp và một số món ăn khác.

Bánh kẹp bọc giấy, đặt trên đĩa nhựa, kèm khoai tây đựng trong túi giấy đỏ gợi nhớ tới món ăn của McDonald. Điểm khác biệt là chúng được nhân viên nữ mặc đồng phục phục vụ tận bàn.

Các món bánh kẹp trong thực đơn của quán. Ảnh: AFP.

Các món bánh kẹp trong thực đơn của quán. Ảnh: AFP.

Người sáng lập ra nhà hàng bán burger và cà phê này là Patrick Soh, một doanh nhân Singapore, người điều hành chuỗi nhà hàng nhượng quyền thương hiệu Waffletown của Mỹ ở Singapore. Soh đổi tên thương hiệu thành Samtaesong (ba ngôi sao), thực đơn ghi chú thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty công nghệ Sogwang.

Khách hàng tới đây đa số là gia đình nhỏ và các đôi thanh niên. Kim Yong Ae, quản lý nhà hàng, cho hay mỗi tuần tiếp đãi 300 - 500 khách và không ai liên tưởng món burger tới Mỹ.

"Chúng tôi đưa thương hiệu này tới Triều Tiên từ Waffletown ở Singapore, vì vậy người ta chỉ biết rằng đó là món bánh kẹp thịt, một dạng bánh mỳ, chứ không phải McDonald", cô nói. "Một số người cho rằng đó là đồ ăn Singapore".

Quán mang phong cách thập niên 1970, với tông màu nâu chủ đạo. Ảnh: AFP.

Quán mang phong cách thập niên 1970, với tông màu nâu chủ đạo. Ảnh: AFP.

Hồng Hạnh
Theo VNE

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu