Tòa hoãn tuyên án ly hôn, làm rõ tài sản hơn 2.100 tỷ của Trung Nguyên

02/03/2019 1:08:37 SA

HĐXX không đưa ra phán quyết như kế hoạch do phải xác minh chứng cứ về khối tài sản trong ngân hàng đứng tên bà Thảo.

Chiều 1/3, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi) đến TAND TP HCM khá sớm, cùng luật sư đi thẳng vào phòng xử.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) có mặt sau đó, trong bộ váy vest trắng. Ngồi ở hàng ghế nguyên đơn cùng hai luật sư của mình, vẻ trầm ngâm, bà nói: "Ai trong hoàn cảnh này chẳng buồn, cứ để cho chuyện gì đến thì đến". Bà từ chối trả lời thêm các câu hỏi của phóng viên, cho biết sau phiên tòa sẽ có ý kiến.

Bà Thảo tại tòa chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo tại tòa chiều nay. Ảnh: Thành Nguyễn.

14h, HĐXX vào làm việc. Tòa bất ngờ quay lại phần hỏi, dù trước đó dự kiến tuyên án vụ ly hôn của vợ chồng chủ Trung Nguyên.

Chủ tọa hỏi nguyên đơn - bà Thảo, có hay không giữ yêu cầu như phiên tòa trước đó. Phía bà Thảo nói "giữ nguyên".

Quay sang ông Vũ, chủ tọa đề nghị cho biết ý kiến về việc VKS hôm 25/2 yêu cầu có thêm chứng cứ về khối tài sản hơn 2.100 tỷ đồng trong ngân hàng.

Phía bị đơn cho biết, năm 2018 đã xác minh số tài sản này nằm trong ba ngân hàng, con số bao nhiêu đã xác định rất rõ. Trong các phiên tòa trước hai bên đã hỏi xung quanh vấn đề này. "Nếu nguyên đơn (bà Thảo) có rút ra sử dụng vào việc gì thì chỉ có nguyên đơn mới biết", luật sư của ông Vũ nói.

HĐXX tuyên bố tạm ngưng phiên tòa do "phải xác minh thêm các chứng cứ" liên quan đến khoản tiền 2.100 tỷ đồng. Tòa sẽ làm việc trở lại vào 8h ngày 27/3.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau phiên tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sau phiên tòa. Ảnh: Thành Nguyễn.

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước, có 4 con. Năm 2013, họ xảy ra nhiều mâu thuẫn về tình cảm, chăm sóc con, quan điểm sống và điều hành công ty. Năm 2015, bà Thảo đơn phương ly hôn, đề nghị được nuôi các con, yêu cầu ông Vũ cấp dưỡng mỗi con 5% cổ phần tại Trung Nguyên, chia đôi tài sản trong đó có cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên. 

Ông Vũ cũng có nguyện vọng được nuôi các con không cần vợ cấp dưỡng. Lúc đầu ông Vũ đồng ý cấp dưỡng cho các con mỗi người 5% cổ tức nếu tòa tuyên giao con cho vợ chăm sóc. Sau đó ông quyết định cấp dưỡng 10 tỷ đồng mỗi năm các con và được bà Thảo chấp nhận.

Tại tòa, hai bên tranh cãi căng thẳng về nguyên nhân dẫn đến ly hôn. Bà Thảo cho rằng ông Vũ thay đổi nhiều dẫn đến vợ chồng không hòa hợp, 6 năm qua bỏ bê vợ con. Còn ông Vũ tố vợ dùng nhiều thủ đoạn để soán quyền điều hành, "phá nát" công ty...

Về bất động sản, hai bên thống nhất để cho bà Thảo và các con căn nhà đường Tú Xương (quận 3), các nhà đất khác chia đôi.

Đối với tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng tại ngân hàng, bà Thảo đề nghị không đưa vào giải quyết trong phạm vi vụ án này. Với cổ phần các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, bà đề nghị hưởng 51% (tương đương 2.114 tỷ đồng) trong Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (công ty nòng cốt chiếm phần lớn giá trị của tập đoàn), mỗi người 15% (khoảng 814 tỷ đồng) Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần cà phê hoà tan Trung Nguyên - G7, mỗi người 7,5% (43 tỷ đồng). Đối với cổ phần của vợ chồng tại 4 công ty còn lại, bà Thảo đồng ý chia cho ông Vũ sở hữu toàn bộ.

Chủ tọa hỏi bà Thảo. Ảnh: Thành Nguyễn.

Chủ tọa hỏi bà Thảo. Ảnh: Thành Nguyễn.

Phía ông Vũ không đồng ý, muốn nhận 70% của hơn 2.100 tỷ đồng tại ngân hàng và cổ phần tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên (tổng cộng 5.564 tỷ đồng).

Các bên cũng tranh cãi gay gắt về đóng góp của mình đối với sự phát triển của Trung Nguyên và giành quyền điều hành công ty.

Hôm 25/2, VKS đề nghị tòa cho vợ chồng ông chủ Trung Nguyên ly hôn, 4 con giao cho bà Thảo nuôi theo thỏa thuận hai bên đã thống nhất. Các bất động sản cũng chia theo sự thỏa thuận của hai bên. Phần vốn góp chung tại các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên chia đôi, song phải tính đến các yếu tố công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Với tài sản 2.100 tỷ đồng tại ngân hàng chưa thu thập chứng cứ đầy đủ nên tách ra xử lý riêng.

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN CẦN BIẾT
Đặt làm trang chủ

Lên đầu